Giới thiệu CLB Học thuật “IU FINTECH” của Đoàn BM Toán

Lĩnh vực tài chính đã và đang trở thành chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người trong xã hội. Tài chính hiện đại đang trên đà phát triển rất vượt bậc và hơn hết những công cụ về xử lí và phân tích dữ liệu lớn đã lấn sân vào lĩnh vực trăm tuổi này. Bên cạnh đó, kiếm tiền từ thị trường tài chính không còn chỉ gói gọn trong phân tích thị trường cơ bản, hay chiết khấu dòng tiền của công ty. Ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ khai thác thị trường bằng các công cụ Toán, Vật lý và kiếm được một số tiền khổng lồ. Điển hình là hai quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ – Two Sigma và Renaissance Technology – đều có điểm chung là tuyển các tiến sĩ về Toán và Vật lý lượng tử nhằm tìm ra mối tương quan giữa các mô hình toán và Lý thuyết về Thị trường tài chính để có thể dự đoán được những diễn biến trong tương lai và kiếm lời từ nó.
Nhận thấy những tiềm năng đó, IU FINTECH, Ban học thuật trực thuộc Đoàn Bộ môn Toán, được thành lập bởi các sinh viên đầy nhiệt huyết của ngành Toán ứng dụng (Kỹ thuật Tài chính và Quản trị rủi ro) với mục đích:
  • ️Chia sẻ những kiến thức thực tiễn về Toán, mô hình tài chính định lượng, Khoa học dữ liệu, Machine Learning.
  • Tạo ra một sân chơi bổ ích cho các bạn có cùng niềm đam mê.
  • Hơn hết, CLB IU FINTECH hi vọng có thể giúp các bạn có thể biến các dự án tiềm năng trở thành hiện thực.
Cuối cùng, IU FINTECH mong rằng có thể đóng góp những giá trị thực tế giúp mọi người nghiên cứu, hiểu sâu hơn và phát triển cộng đồng yêu thích Công nghệ tài chính.
Fanpage: IU FinTech – Academic Department of MA Youth | Facebook
Fan page: Link
Email: iufintechclub10@gmail.com
Đồng sáng lập: Nguyễn Hưng Quang Khải, Nguyễn Ngọc Phụng, Huỳnh Tấn Vũ (FERM K2018).
Thành viên: Nguyễn Gia An, Phan Thị Khánh Nguyên, Hoàng Ngọc Uyên Nhi, Hồ Ngọc Phương Trinh (FERM K2021).
Kế hoạch Seminar và bài giảng:
1. Talk show “Why Financial Mathematics?”.
Trình bày:
1. TS. Nguyễn Minh Quân, Bộ Môn Toán, trường Đại Học Quốc Tế- ĐHQG TP. HCM
2. Chị Lê Thị Thuỷ Tiên, cựu sinh viên ngành Toán ứng dụng khóa 2014-2018
Chị Thủy Tiên làm việc với vị trí Data Analyst tại Tyme Global Corporation và hiện là sinh viên Thạc Sĩ ngành Life Science Technologies tại Đại học Aalto, Phần Lan.
Cả hai diễn giả sẽ chia sẻ những góc nhìn khác nhau về toán ứng dụng, toán tài chính, đồng thời chia sẻ những trải nghiệm thực tế của bản thân về các lĩnh vực trên.
Thời gian: 9h15 – 10h30, 7/10/2021.
2. “Training session 1” IU Fintech sẽ có 1 buổi training session với chủ đề ‘Introduction to Python Programming’ nhằm giới thiệu cho các bạn về những kiến thức cơ bản nhất về lập trình Python.
Trình bày: Nguyễn Ngọc Phụng, Nguyễn Hưng Quang Khải, Huỳnh Tấn Vũ.
Thời gian: 8:30 AM
Ngày: 12/12/2021
3. “Training session 2” với chủ đề ‘Solving basic problems in NumPy and pandas’.
Trình bày: Nguyễn Ngọc Phụng, Nguyễn Hưng Quang Khải, Huỳnh Tấn Vũ.
4. Thuyết trình về “Financial Modeling”.
Trình bày: Hồ Ngọc Phương Trinh, Nguyễn Gia An.
Thời gian: Chủ nhật 8/1/2022, 8:00 AM