SINH VIÊN NGÀNH TOÁN ỨNG DỤNG LẦN THỨ 2 LIÊN TIẾP ĐẠT GIẢI NHẤT OPLYMPIC KINH TẾ LƯỢNG VÀ ỨNG DỤNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ VI-2021

Chiều ngày 15/ 8/ 2021 đã diễn ra Chung kết Hội thi Khoa học sinh viên Toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ VI”.  Các bạn sinh viên năm 3, Huỳnh Tấn Vũ, Nguyễn Hưng Quang Khải, Nguyễn Ngọc Phụng, Hồ Hữu Bình và Trần Hoàng Phi, ngành Kỹ thuật Tài chính và Quản trị Rủi ro (Toán ứng dụng) thuộc Bộ môn Toán, Trường Đại học Quốc Tế – ĐHQG TPHCM, đã xuất sắc là một trong 5 đội giành được giải nhất với đề tài “Maximal Predictability Portfolio Optimization”.

Sau hơn 5 tháng nghiên cứu nghiêm túc, nhóm đã hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của TS. Tạ Quốc Bảo. Đề tài thứ nhất về Tối ưu hóa danh mục đầu tư, đề tài thứ 2 về Phương pháp thống kê đo lường Rủi ro danh mục đầu tư, trong đó đề tài thứ nhất đã xuất sắc dành được giải nhất và đề tài thứ 2 được trao giải khuyến khích. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã khai thác các mô hình Toán học và Thống kê hiện đại để nghiên cứu hai bài toán liên quan đến lĩnh vực Tài chính Định lượng và Quản trị Rủi ro. Đây cũng là hai lĩnh vực thế mạnh trong chuyên ngành Toán ứng dụng của Bộ môn Toán từ nhiều năm nay tại Trường Đại học Quốc tế-ĐHQG TP.HCM. Trong năm 2020, sinh viên ngành Toán ứng dụng, Trường đại học Quốc tế cũng đã xuất sắc giành được 2 giải nhất cũng về hai chủ đề liên quan đến Tối ưu hóa danh mục đầu tư và chủ đề về Đo lường Rủi ro danh mục đầu tư.

Được biết hội thi năm nay có 111 đề tài đến từ 28 trường Đại học, trong đó Hội đồng giám khảo đã lựa chọn 8 đội xuất sắc nhất để báo cáo trực tiếp tại vòng chung kết. Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng Toàn quốc là một Hội thi lớn do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính cùng phối hợp tổ chức hàng năm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Việt Nam cả trong và ngoài nước cùng tham gia. Mục tiêu hội thi hướng đến đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình Toán học, mô hình Thống kê hiện đại và mô hình kinh tế lượng để giải quyết các bài Toán trong Kinh tế, Tài chính và Quản trị.