Home » Thống kê

Thống kê

Từ năm 2023, Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM đào tạo bậc ĐH ngành Thống kê (Thống kê ứng dụng).

Tên ngành đào tạo: Thống kê (chuyên ngành: Thống kê ứng dụng)

Mã ngành đào tạo: 7460201

Trình độ đào tạo: Đại học

– Loại hình đào tạo: Chính qui

Danh hiệu tốt nghiệp: Cử nhân Thống kê ( Bachelor of Science in Statistics)

–  Tổ hợp môn xét tuyển: A00: Toán – Vật lý – Hoá học; A01: Toán – Vật lý – Tiếng
Anh

Ban cố vấn: GS. TS. Phạm Hữu Anh Ngọc (Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM), GS. TS. Boualem Djehiche (KTH Royal Institute of Technology, Sweden), PGS. TS. Trần Minh Ngọc (The University of Sydney, Australia), PGS. TS. Ngô Hoàng Long (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trưởng Mạng lưới Thống kê Ứng dụng Việt Nam).

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh, quy mô đào tạo trong 5 năm học đầu tiên của ngành đào tạo:

Năm 2023 2024 2025 2026 2027
Tuyển sinh mới 40 40 50 50 60
Quy mô đào tạo 40 80 130 180 200

 

– Giới thiệu tổng quan: 

Trong kỷ nguyên về chuyển đổi số, kinh tế số và trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và Thống kê là nền tảng cốt lõi của khoa học dữ liệu và kinh tế số. Các nhà khoa học dữ liệu sử dụng thường xuyên các phương pháp Thống kê kết hợp với  các mô hình Toán học để thu thập, xem xét, phân tích và đưa ra quyết định cho các vấn đề được nghiên cứu. Những ứng dụng của Thống kê trong học máy đã đem lại nhiều phát minh mới, cho ra đời các sản phẩm quan trọng về trí tuệ nhân tạo. Những tiến bộ gần đây của trí tuệ nhân tạo đã cho thấy tầm quan trọng của Khoa học dữ liệu và Thống kê. Thống kê cũng còn đóng góp vào việc nghiên cứu nhiều bài toán quan trọng trong Sinh học (chẳng hạn như nghiên cứu về gen giúp phát hiện mới về di truyền). Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về nhân lực thống kê hiện đang rất cao và dự báo sẽ còn tăng và ổn định trong tương lai dài.

Ngành đào tạo Thống kê của IU sẽ cung cấp cho người học những kiến thức và công cụ Thống kê cơ bản và hiện đại nhằm giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định trong nhiều lĩnh vực như Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Y tế, Marketing, v.v.  Sinh viên ngành Thống kê học cách xử lý và ứng dụng hiệu quả các số liệu thống kê đối với các vấn đề trong phân tích dữ liệu, kiểm soát chất lượng, phân tích độ tin cậy, thiết kế thử nghiệm, lấy mẫu khảo sát và dự báo. Ngoài ra, họ được học các kỹ năng quan trọng của việc thiết kế một thí nghiệm, lựa chọn và xây dựng các mô hình thống kê thích hợp, diễn giải và phân tích dữ liệu cũng như truyền đạt kết quả dưới dạng viết và nói. Sinh viên tốt nghiệp ngành Thống kê có thể áp dụng kiến thức của họ về các phương pháp thống kê cho nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau như sinh học, kinh tế, kỹ thuật, y học, y tế công cộng, tâm lý học, tiếp thị, giáo dục và thể thao.

Theo kết quả khảo sát của Trung Tâm cung ứng nguồn lao động (Bộ GD và ĐT) thì ngành Toán và Thống kê có vị trí thứ 6 trong top 10 ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất năm 2021. Sinh viên tốt nghiệp ngành Thống kê có thể làm các công việc sau đây:

  • Phân tích Thống kê tại ngân hàng lớn (Vietcombank, VIB, Shinhan, BIDV, ACB, Cathay United…), các công ty kiểm toán như KPMG, Công ty chứng khoán
  • Định phí Bảo hiểm (Actuary) (Manulife, FWD), đánh giá tín dụng (FE Credit, Viet Credit…)
  • Phân tích, nghiên cứu thị trường cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, Vega Corporation, Minerva…
  • Chuyên viên nghiên cứu chuyên nghiệp, phân tích dữ liệu thống kê tại các viện nghiên cứu về Kinh tế – xã hội.
  • Nghiên cứu Thống kê trong sinh học, y sinh, y tế tại các Viện nghiên cứu
  • Làm việc trong các tập đoàn có xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, như FPT Software, TMA, Zalo, Coccoc, Tiki, Lazada, VNG, Tenpoint7 Vietnam, Bee Group, PwC…
  • Tiếp tục học Sau Đại học ngành Thống kê ứng dụng và các ngành có liên quan (Machine Learning, AI, Data Science, Biostatistics, Biomedicine, v.v.).
  • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Cơ quan nhà nước (Cục Thống kê, Phân tích thống kê ở các sở ban ngành các cấp chính quyền địa phương).

Vui lòng xem chi tiết các phương thức tuyển sinh của IU tại đây.

Chương trình đào tạo:

Chương trình học chi tiết:

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Quyết định mở ngành Thống kê (Thống kê ứng dụng)

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab